ความประเสริฐส่วนหนึ่งของผู้ที่ดูแลหรือเลี้ยงดูเด็กกำพร้า

รายงานจาก ซะฮฺลฺ อิบนิซะอฺดฺ กล่าวว่า ท่านรอซูล  กล่าวว่า : "ฉันและผู้อุปการะเด็กกำพร้า จะได้อยู่ในสวรรค์เช่นนี้ และท่านรอซูลได้ช...


รายงานจาก ซะฮฺลฺ อิบนิซะอฺดฺ กล่าวว่า ท่านรอซูล  กล่าวว่า :

"ฉันและผู้อุปการะเด็กกำพร้า จะได้อยู่ในสวรรค์เช่นนี้
และท่านรอซูลได้ชูนิ้วชี้กับนิ้วกลางขึ้นแล้วแยกออกจากกัน"

บันทึกโดยบุคอรีย์
(ดูในบุคอรีย์ เล่ม 10 หน้า 365)

คำอธิบาย
       
           เด็กกำพร้าคือเด็กที่บิดาเสียชีวิต และยังไม่บรรลุนิติภาวะ เขายังต้องการความช่วยเหลือจากผู้ที่ได้รับสั่งเสียว่า จะคอยดูแลให้ อาจจะด้วยทรัพย์ของเขาที่ผู้เป็นบิดาทิ้งไว้ให้ หรือเขายากจนไม่มีทรัพย์สิน เขาก็ยังต้องการผู้อุปการะเช่นกัน

         อุปสรรคต่างๆในชีวิต จะทำให้เขานึกถึงพ่อที่ตายไป และเกิดความวิตกกังวลต่อการดำเนินชีวิต ด้วยเหตุนี้เอง อิสลามจึงส่งเสริมให้มุสลิมเข้ามาโอบอุ้มเด็กกำพร้าแทนบิดาของเขา อิสลามยกระดับของผู้ที่เลี้ยงดูเด็กกำพร้าให้เขาได้เป็นชาวสวรรค์ และอยู่ในระดับสูงสุด คือได้อยู่ใกล้ชิดกับท่านนบี  ในสวรรค์

        ถ้าหากเราปล่อยปะละเลย ไม่ให้ความสนใจต่อการอุปการะเด็กกำพร้า จะทำให้เด็กเหล่านั้นมีชีวิตอยู่อย่างไร้เป้าหมาย ถ้าหากเราเข้าไปดูแลก็จะทำให้พวกเขามีอนาคตสดใสเหมือนเด็กคนอื่นๆได้

        ท่านรอซูล ก็เป็นเด็กกำพร้า ท่านได้รับความเอ็นดูเมตตาจากอัลเลาะห์ ให้มีผู้อุปการะเลี้ยงดูท่านอย่างดี จนกระทั่งในที่สุด โลกทั้งโลกก็ได้รับเอาแนวทางในการดำเนินชีวิตจากท่าน เมื่ออัลเลาะห์ ทรงแต่งตั้งให้ท่านเป็นผู้ประกาศศาสนาอิสลาม

สิ่งที่ได้รับจากฮะดีษนี้


1. สังคมส่วนรวมต้องให้การอุปการะต่อผู้ที่อ่อนแอ
2. เมื่อผู้หนึ่งขาดแคลนสิ่งใด สังคมส่วนรวมจะต้องช่วยกันชดเชยสิ่งนั้นให้
3. ผู้ใดรับทราบฮะดีษบทนี้แล้วควรจะปฏิบัติตามทันที เพื่อเข้าจะได้รับผลตอบแทนอันยิ่งใหญ่ในวันอาคิเราะห์ คือได้อยู่ใกล้ชิดกับท่านนบีในสวรรค์ ไม่มีสิ่งใดจะสูงส่งกว่านี้อีกแล้ว


รายงานจาก อบีฮุรอยเราะห์ กล่าวว่า ท่านรอซูล กล่าวว่า :

               ผู้อุปการะเด็กกำพร้า ไม่ว่าจะเป็นญาติใกล้ชิด (เช่น แม่ ปู่ หรือพี่น้อง) หรือเป็นคนอื่นๆที่ไม่ใช่ญาติสนิทก็ตาม ฉันกับเขาจะอยู่ใกล้ชิดกันในสวรรค์ เช่นเดียวกับสองนิ้วนี้

แล้วผู้รายงานหะดีษ คือ มาลิก อิบนิอะนัส ก็ชูนิ้วชี้กับนิ้วกลางขึ้น

บันทึกโดยมุสลิม
(ดูในมุสลิม หะดีษเลขที่ 2983)

คำอธิบาย

               ผู้ให้การอุปการะเด็กกำพร้านั้น จะได้รับผลตอบแทนเหมือนๆกัน ไม่ว่าจะเป็นญาติใกล้ชิด หรือ เป็นคนอื่น เพราะมุสลิมทุกคนเป็นพี่น้องกัน ไม่มีความแตกต่างระหว่างความเป็นญาติในฐานะมุสลิมด้วยกัน หรือเป็นญาติในฐานะสืบตระกูล ทุกฝ่ายจะต้องเสียสละ หันมาสนใจสังคมมุสลิม และพยายามให้เกิดความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันให้มาก

สิ่งที่ได้รับจากหะดีษนี้

1. มุสลิมจำเป็นต้องรับผิดชอบความทุกข์ยาก จากพี่น้องมุสลิมด้วยกัน
2. ชี้ให้เห็นถึงความประเสริฐของผู้ที่ดูแลเด็กกำพร้า | ที่มา: ริยาดุสซอลีฮีน

COMMENTS

ชื่อ

การจัดรายการวิทยุ,1,การตลาดออนไลน์,3,กิจกรรม,1,ข่าว,11,ข่าววงการถ่ายภาพ,1,ข่าววงการมือถือ,8,ข่าววงการไอที,7,ข่าววิทยาการ,9,ข่าวไอทีในประเทศ,1,คลังความรู้,9,คลิป,1,คลิปวีดีโอ,1,ถาม-ตอบ,1,ทิปส์ไอที,3,บทความ,6,บริการ,2,ประวัติศาสตร์,1,โปสเตอร์,1,ผลงาน,1,รีวิวคอมพิวเตอร์,1,รีวิวอุปกรณ์ไอที,1,แรงบันดาลใจ,2,อัลกุรอาน,7,อัลหะดีษ,3,เเรงบัลดาลใจ,1,COMPUTER-TIPS,2,MOBILE-TIPS,2,Video,1,Wordpress,1,wordpressplugin,1,
ltr
item
DJ Peedam : ความประเสริฐส่วนหนึ่งของผู้ที่ดูแลหรือเลี้ยงดูเด็กกำพร้า
ความประเสริฐส่วนหนึ่งของผู้ที่ดูแลหรือเลี้ยงดูเด็กกำพร้า
https://3.bp.blogspot.com/-_erg4Wy6ln8/W1x_Fe3QFtI/AAAAAAAAI9o/YHIJ3B5EUWUxwmhizriOfTGKRoN12qNfgCLcBGAs/s640/menu2.jpg
https://3.bp.blogspot.com/-_erg4Wy6ln8/W1x_Fe3QFtI/AAAAAAAAI9o/YHIJ3B5EUWUxwmhizriOfTGKRoN12qNfgCLcBGAs/s72-c/menu2.jpg
DJ Peedam
http://www.adammideng.com/2018/07/blog-post_28.html
http://www.adammideng.com/
http://www.adammideng.com/
http://www.adammideng.com/2018/07/blog-post_28.html
true
4549847717191953787
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content