วิธีการดูสเปคคอม เบื้องต้นแบบง่ายๆ และวิธีใช้งานผ่านโปรแกรม CPU-Z

วัสดีครับคุณผู้อ่านทุกท่าน วันนี้หมีคอมจะมาบอกเล่าถึง วิธีการดูสเปคคอ

สวัสดีครับคุณผู้อ่านทุกท่าน วันนี้หมีคอมจะมาบอกเล่าถึง วิธีการดูสเปคคอม หลายท่านต้องการรู้ว่าคอมของเราเล่นกับเกมหรือโปรแกรมที่เราสนใจได้หรือไม่ หรืออาจไว้สำหรับดูสเปคอย่างละเอียดเพื่ออัพเกรดอุปกรณ์ในอนาคต หมีคอมจะมาอธิบายทั้งแบบเปิดดูในเครื่องเพื่อเช็คข้อมูลคร่าวๆได้เลย และแบบอย่างระเอียดโดยที่ต้องลงโปรแกรม CPU-Z ก่อนครับ มาเริ่มดูกันครับวิธีการดูสเปคคอม แบบเบื้องต้นแบบง่ายๆ


แบบที่ 1 ดูสเปค คอมแบบคร่าวๆ

หลายคนอาจพอรู้วิธีนี้อยู่แล้ว แต่หมีคอมขออธิบายเพื่อไว้สำหรับคนยังไม่ทราบก่อนนะครับ

เริ่มจากคลิ๊กขวาที่ My computer หรือ This PC >>> และเลือก Properties จะปรากฎหน้าต่างดังภาพข้างล่างครับวิธีการดูสเปคคอม

จากภาพ สิ่งที่เราจะรู้คร่าวๆก็จะมี


 • CPU: เราจะรู้รุ่นและความเร็วของ cpu ในที่นี้จะเป็นรุ่น i7 ความเร็ว 2.40 GHz ครับ
 • RAM: แรมของเครื่องหมีคอมอยูที่ 12 GB หมีคอมใช้แรม 4 GB + 8 GB ครับ
 • System type: ตรงส่วนนี้จะมีแค่ 2 แบบ คือ 32 bit และ 64 bit ครับ ถ้าเรารู้ข้อมูลตรงส่วนนี้ ตอนลงโปรแกรมเราจะได้เลือกลงโปรแกรมให้เข้ากับเครื่องของเราได้ครับ เช่นเครื่องเรา 64 bit เราก็ต้องเลือกลงโปรแกรม 64 bit เป็นต้นครับ
 • Windows edition: ทำให้รู้ว่า Windows version คือตัวไหนครับ ในที่นี้คือ Windows 10 ครับ

แบบที่ 2 ดูสเปคแบบละเอียดขึ้นมาหน่อย โดยผ่าน RUN


เริ่มจากเปิด Run โดยกดคีย์ลัด ปุ่ม Windows + R ตามดังรูปด้านล่าง


พอประกฎหน้าต่างขึ้นมาแล้วให้พิมพ์ DxDiag ลงไปและกด OK ครับมาดูสเปคคร่าวๆในหน้าแรกในส่วนของ System กันครับ


 • Operating System: ในที่นี้คือ Windows 10 Home edition ครับ
 • System Manufacturer: ตรงนี้จะทำให้เรารู้แบรนด์ของเมนบอร์ดครับ ในที่นี้เป็นของ Gigabyte ครับ
 • Processor : บอกรุ่นและความเร็ว CPU ครับ
 • Memory: บอกความจุแรม ในที่นี้จะบอกเป็น MB เอา 1000 หารจะได้เป็น GB ครับ ในที่นี้คือ 16 GB นั้นเอง
 • DirectX Version: ไว้สำหรับดูรุ่นของ DirectX ครับว่าสามารถเล่นกับเกมที่เรากำลังจะลงได้ไหม สมมุติถ้าเกิดเกมต้องการ DirectX 13 


เราจะได้ไปหาโหลดตัวใหม่มาลง เพื่อที่จะสามารถเล่นเกมนั้นๆได้ครับ
มาดูสเปครูปที่ 2 กับ Display ครับ


 • Device: จะบอกถึงรายละเอีบดการ์ดจอของเราครับ ว่ารุ่นอะไร สเปคมีอะไรบ้าง
 • Name: รุ่นการ์ดจอ
 • Manufaturer: การ์ดจอของแบรนด์ไหน
 • Display memory (VRAM): ขนาดแรมของการ์ดจอ
 • วิธีการดูความจุ Harddisk ในคอม


สามารถดูได้ง่ายๆเลยครับ เข้าไปที่ My com หรือ This PCเราก็จะเจอกับ Drive ต่างๆครับ จากภาพเราจะเห็นขนาดความจุของอาร์ดีสทั้ง Drive C: และ D: บางคนอาจมี drive เดียวหรือมากว่านี้ก็ไม่ต้องแปลกใจไปครับ เพราะมันสามารถกำหนดจำนวน drive หรือเรียกกันว่า Partition ได้ตอนลง Windows ครับ

ส่วนของใครที่ไม่เห็นตัวเลขขึ้นแบบในภาพ สามารถกด คลิ๊กขวา ที่พื้นที่สีขาวว่างๆ เลือก View >>> Tiles หรือ Details ก็จะปรากฎความจุขึ้นมาเหมือนในภาพครับ

หรือจะ คลิ๊กขวา ที่ Drive C: หรือ D: แล้วเลือก Properties ก็จะปรากฎภาพแบบด้านล่างขึ้นมาครับUsed space: พื้นที่ที่เราได้ใช้ไป
Free seace: พื้นที่ที่เหลือให้ใช้ได้
Capacity: พื้นที่ของไดร์ทั้งหมด
คร่าวนี้เราก็นำความจุของ Drive C: และ D: มารวมกันครับ โดยนำมาจากค่า Capacity ครับ

นำ 96.7 GB + 833 GB ≈ 929.7 GB แสดงว่า Harddisk ของเรามีขนาด 1,000 GB หรือเท่ากับ 1 TB นั้นเองครับ

หลายคนคงสงสัย แล้วที่เรารวมกันมันไม่ถึง 1,000 GB แล้วที่เหลือนั้นหายไปไหน? หมีคอมแนะนำให้ไปอ่านเพิ่มเติมได้ที่ HARDDISK (ฮาร์ดดิส) คืออะไร เรามาทำความรู้จักและวิธีการเลือกซื้อกัน ตรงในส่วนของหัวข้อ ความจุ Harddisk ครับ

วิธีลงโปรแกรมและดูผ่าน CPU-Z


ดาวโหลและลงโปรแกม CPU-Z

สามารถดาวโลหดได้ที่ LINK นี้เลยครับ พอเข้าไปแล้วเลื่อนลงมาจะอยู่ด้านซ้ายล่างครับสามารถกด Download อันแรกสุดได้เลยครับ แต่ถ้าใครยังใช้ windows 98 อยู่ทางเว็บก็มีให้โหลดอยู่ล่างสุดเช่นกันครับ :3

หลังจากโหลดมาแล้วก็กดลงได้เลยครับ ไม่ยากแน่นอนลองลงกันดูครับ 😀

การดูสเปคคอมพิวเตอร์โดยโปรแกรม CPU-Z

เริ่มจากเปิดโปรแกรมกันขึ้นมาเลยครับ จะเจอกับหน้าโปรแกรมเหมือนด้านล่างนี้ครับมาดูรายละเอียดรูปแรกกันครับ กับ CPU

Processor

 • Name: แบรนด์และรุ่น CPU ที่มี U อยู่ข้างหลังเพราะเป็นรุ่นของ Notebook ครับ
 • Code Name: สถาปัตยกรรมของ CPU
 • Package: คือ Socket ที่ CPU เราใช่อยู่ครับ ยกตัวอย่าง คอม Desktop Socket 1151 ใช้กับ CPU ตละกูล i Gen 7 หรือจะเป็นของทาง CPU AMD Ryzen ใช้กับ Socket AM4 เป็นต้นครับ
 • Specification: ความเร็วของ CPU

Clock

 • Core Speed: ถ้าเห็นวิ่งขึ้นลง เกิดจากการทำงานของ CPU ครับ ถ้าเป็นรุ่นเก่าๆจะไม่มีฟังก์ชั่นประหยัดพลังงานมันจะวิ่งเต็ม Speed แต่สมัยนี้ CPU มีระบบประหยัดพลังงาน ทำให้เวลาเราใช้คอม เช่น เปิดเน็ตหรือทำงานมันก็จะวิ่งในความเร็วต่ำนั้นเองครับ แต่ถ้าเราเล่นเกมที่กินสเปคสูงมันจะวิ่ง เท่ากับ Specification ของ CPU หรือวิ่งเกินค่า Specification เพราะเกิดจากฟังก์ชั่นของ Tubo Boost นั้นเองครับ

Selection

 • Core/Threads: บอกถึงจำนวนแกนหลักและแกนจำลองของ CPU ครับ
มาต่อกันที่หน้า 2 กับ Motherboard

Motherboard

 • Manufacturer: แบรนด์ของผู้ผลิตครับ ของหมีคอมเป็น notebook จึงขึ้นเป็นแบรนด์ของ notebook ครับผม
 • Model: คือรุ่นของบอร์ดที่เราใช้อยู่ครับ และสามารถนำชื่อรุ่นไปหาโหลดไดร์เวอร์มาอัพเดทกันได้ครับในส่วนของ Memory

Memmory

 • Type: ประเภทของแรมครับ ในช่วงเวลานี้ จะมีทั้ง DDR3 และ DDR4 ครับ
 • Channel #: คือจำนวนแรมที่เราใส่เข้าไปครับ ในที่นี้จะเป็น 2 ตัวจึงขึ้นเป็น Dual ครับ
 • Size: คือขนาดของแรมที่มีอยู่ในเครื่องครับ

Timings

 • DRAM Frequency: ความเร็วของแรมที่ทำงานอยู่ ณ ปัจจุบันครับมาดูในส่วน SPD ใน Slot #1 กันครับ

Module Size: ขนาดของแรม
Max Bandwidth

 • ตัวนี้เราจะเอามาหาค่า BUS Ram ได้ครับ โดยการนำเอาเลขในวงเล็บ 800 MHz คุณ 2 เท่ากับ Bus 1600 เท่านี้เราก็ได้ Bus Ram ตัวนี้แล้วครับ ในกรณีที่ต้องการซื้อเพิ่มอีก 1 ตัวเราจะได้ซื้อ Bus Ram ที่เท่ากันครับ
 • ในส่วนขนาดของ Module Size ถ้าต้องการซื้อมาใส่อีก 1 ตัว ควรจะมีขนาดที่เท่ากันครับ เช่น 4 GB กับ 4 GB เป็นต้น จะได้ประสิทธิภาพสูงสุด ยิ่งเป็นรุ่นและแบรนด์เดียวกันยิ่งดีครับ ส่วนถ้าหาไม่ได้จริงๆก็สามารถใช้คนละรุ่นและแบรนด์กันได้ครับ และถ้าทั้งสองตัวขนาดไม่เท่ากันได้ไหม เช่น 4GB กับ 8GB ขนาดไม่เท่ากันก็สามารถใช้ร่วมกันได้เช่นกันครับ

Manufacturer: แบรด์ผู้ผลิต
Ranks: อยู่ใน slot ที่ 1
SPD ใน Slot #2 ครับ หมีคอมนำ Slot #2 มาใส่ให้เห็นกันว่า แรมคนละแบรนด์และขนาดความจุ ก็สามารถนำมาใช้ร่วมกันได้ครับ แต่แนะนำว่า BUS Ram ควรจะต้องเท่ากันครับGraphics


 • Display Device Selection: บอกถึงรุ่นการ์ดจอที่เราใช้ครับ ในที่นี้มี M ต่อท้ายจะเป็นการ์ดจอของ Notebook ครับ.แถมเล็กน้อยกับ Bench 

เป็นส่วนไว้วัดเปรียบเทียบ CPU ของเรากับตัวอื่นๆว่าคะแนนของ CPU Single Thread กับ CPU Mult Thread นั้นต่างกันแค่ไหน Reference หมีคอมลองเอา i7-6950x มาเทียบให้ดูเล่นๆกันกันครับ ดูคะแนนความต่างนั้นคนละฟ้ากับดิน ไม่ต้องแปลกใจไปครับเพราะ ตัวนี้ 10 core / 20 thread ส่วนคอม Notebook หมีคอมแค่ 2 core / 4 thread เท่านั้น

สรุป

ตอนนี้หลายคนที่อ่านบทความนี้จบก็น่าจะพอรู้ วิธีการดูสเปคคอม ทั้งแบบคร่าวๆและแบบละเอียดกันแล้วครับ ส่วนใครที่อ่านจบแล้วยังไม่ได้ลองไปเล่นกันดู ลองไปทำกันดูครับ เพื่ออนาคตอาจต้องอัพเกรดคอมหรือเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่จะได้สามารถเลือกซื้อได้อย่างถูกต้องและตรงใจที่สุดครับ ถ้าใครชอบบทความของหมีคอม ช่วยกด แชร์ บทความ หรือ Like Fan Page Bearcoms เพื่อเป็นกำลังใจให้หมีคอมหน่อยนะครับ ส่วนวันนี้ขอลาไปก่อนแล้วพบกันใหม่ในบทความถัดไป ส่วนวันนี้สวัสดีครับ

COMMENTS

ชื่อ

การจัดรายการวิทยุ,1,การตลาดออนไลน์,3,กิจกรรม,1,ข่าว,11,ข่าววงการถ่ายภาพ,1,ข่าววงการมือถือ,8,ข่าววงการไอที,7,ข่าววิทยาการ,9,ข่าวไอทีในประเทศ,1,คลังความรู้,9,คลิป,1,คลิปวีดีโอ,1,ถาม-ตอบ,1,ทิปส์ไอที,3,บทความ,6,บริการ,2,ประวัติศาสตร์,1,โปสเตอร์,1,ผลงาน,1,รีวิวคอมพิวเตอร์,1,รีวิวอุปกรณ์ไอที,1,แรงบันดาลใจ,2,อัลกุรอาน,7,อัลหะดีษ,3,เเรงบัลดาลใจ,1,COMPUTER-TIPS,2,MOBILE-TIPS,2,Video,1,Wordpress,1,wordpressplugin,1,
ltr
item
DJ Peedam : วิธีการดูสเปคคอม เบื้องต้นแบบง่ายๆ และวิธีใช้งานผ่านโปรแกรม CPU-Z
วิธีการดูสเปคคอม เบื้องต้นแบบง่ายๆ และวิธีใช้งานผ่านโปรแกรม CPU-Z
วัสดีครับคุณผู้อ่านทุกท่าน วันนี้หมีคอมจะมาบอกเล่าถึง วิธีการดูสเปคคอ
https://1.bp.blogspot.com/-TPVI-G52zfg/XoiaFzV-FjI/AAAAAAAAUrU/G5Voj1-qW28qhHhrfXZuTO4aMnv8Nq2WQCLcBGAsYHQ/s640/This-PC-edit-768x584.jpg
https://1.bp.blogspot.com/-TPVI-G52zfg/XoiaFzV-FjI/AAAAAAAAUrU/G5Voj1-qW28qhHhrfXZuTO4aMnv8Nq2WQCLcBGAsYHQ/s72-c/This-PC-edit-768x584.jpg
DJ Peedam
http://www.adammideng.com/2020/04/cpu-z.html
http://www.adammideng.com/
http://www.adammideng.com/
http://www.adammideng.com/2020/04/cpu-z.html
true
4549847717191953787
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content